KỸ THUẬT CÁN NỀN LÁT GẠCH SIÊU CHUẨN BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Trong thi công xây dựng công trình, mỗi một hạng mục cần phải được các đơn vị thi công/thầu thợ/thầu xây dựng/thọ xây tô/thợ ốp lát thực hiện một cách quy chuẩn để đảm bảo công trình đạt chất lượng tốt nhất. Trong đó cán nền lát gạch là công việc rất quan trọng trước khi ốp lát gạch để quy trình hoàn thiện diễn ra một cách hiệu quả. Dưới đây là kỹ thuật cán nền siêu chuẩn mà bạn không nên bỏ qua. Hãy theo dõi cùng Nook thông tin chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Cán nền lát gạch là gì?

 • Cán nền lát gạch là quá trình các đơn vị thi công/thầu thợ/thầu xây dựng/thọ xây tô/thợ ốp lát trải một lớp láng trên bề mặt sàn nhà chuẩn bị ốp lát gạch, lớp láng trên về mặt phụ thuộc vào khu vực lát gạch và loại gạch mà có thể là một lớp bê tông hoặc lớp cát.
 • Khi cán nền lát gạch cho nền công trình cần phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản và quan trọng như:
 • Phần kết cấu nền sàn công trình phải đảm bảo ổn định trước khi láng nền
 • Phần nền bằng phẳng, được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo không có bụi bẩn và các vết bẩn, nứt, vết rong rêu, dầu mỡ
 • Mặt nền sàn công trình phải khô ráo để khi láng nền có được độ bám dính tốt nhất
 • Sau khi láng nền sàn, các đơn vị thi công/thầu thợ/thầu xây dựng/thọ xây tô/thợ ốp lát cần phải tưới nước cho lớp nền và tạo bề mặt nhám cho mặt nền bằng cách sử dụng bay băm nhẹ vào mặt nền.
 • Trong trường hợp có một lớp lót giữa lớp láng cần phải khía các ô có cạnh từ 0- 5cm cho mặt sàn.

2. Tại sao phải cán nền trước khi lát gạch?

 • Cán nền sàn nhà công trình lát gạch là một khâu vô cùng quan trọng bởi nó mất một khoảng thời gian không nhỏ cũng như công sức để thực hiện, tuy nhiên nó quyết rất lớn tới chất lượng công trình xây dựng mà gia chủ/chủ đầu tư không nên bỏ qua.
 • Vậy nếu như quá trình cán nền không được các đơn vị thi công/thầu thợ/thầu xây dựng/thợ xây tô/thợ ốp lát thực hiện một cách bài bản và đạt tiêu chuẩn thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng gì.
 • Dưới đây sẽ là những lí do vì sao phải cán nền trước khi lát gạch cho công trình:
 • Khi lát gạch, nếu các đơn vị thi công/thầu thợ/thầu xây dựng/thợ xây tô/thợ ốp lát không cán nền thì quá trình trình lát gạch sẽ không có một lớp lót nào mà hệ số giãn nở của sàn bê tông cốt thép nhỏ hơn rất nhiều so với gạch lát nền. Dưới tác động từ mặt trời thì gạch sẽ hấp thu nhiệt và nở ra mà sàn bê tông lại hấp thụ nhiệt thấp hơn sẽ gây ra hậu quả là gạch bị phồng.
 • Việc cán nền sẽ tạo một lớp đệm giúp giảm hấp thụ nhiệt từ gạch lát.Việc cán nền giúp độ kết dính, liên kết giữa sàn nhà với gạch lát, đồng thời ngăn ngừa tình trạng nước thấm vào cốt bê tông sàn. Từ đó vừa đáp ứng tính thẩm mỹ vừa đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn khi sử dụng của công trình.

3. Hướng dẫn cách cán nền siêu chuẩn đúng kỹ thuật:

 • Khâu cán nền sàn công trình đóng một vai trò hết sức quan trọng quyết định chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cho sàn nhà. Vì vậy khâu cán nền các đơn vị thi công/thầu thợ/thầu xây dựng/thợ xây tô/thợ ốp lát cần được thực hiện bài bản, chuẩn kỹ thuật để đạt hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là các cán nền đúng kỹ thuật bạn cần thực hiện:

A. Chuẩn bị trước khi cán nền nhà :

 • Thực hiện các yêu cầu về cấp phối, quy cách cán, chiều dày cán,…đúng kỹ thuật.
 • Trước khi cán nền sàn công trình, việc quan trọng mà các đơn vị thi công/thầu thợ/thầu xây dựng/thợ xây tô/thợ ốp lát để tâm là vệ sinh mặt nền thật kỹ lưỡng để tạo một mặt nền sạch sẽ, các lớp vữa xi măng thừa bám trên mặt nền trong quá trình thi công xây dựng cần phải được đục sạch sẽ và bằng phẳng.
 • Tại khu vực luôn ẩm ướt do thường xuyên tiếp xúc với nước như khu vực nhà vệ sinh cần phải xử lý chống thấm và thực hiện các biện pháp thử nước kỹ thuật trước khi tiến hành cán nền.
 • Tiếp theo đó là quét một lớp hồ dầu làm chất liên kết giữa mặt nền và lớp vữa.

B. Các bước cán nền nhà chuẩn kỹ thuật :

 • Bước 1 : Khôi phục bề mặt - Đây là quá trình “trắc đạc bật mực” giúp khôi phục độ cao chuẩn của sàn nhà, theo đó độ cao chuẩn kỹ thuật là cao hơn 1m tường đã tô trát
 • Bước 2 : Kiểm tra lại bề mặt sàn trước khi cán - Đây là một bước quan trọng quyết định hiệu quả của khâu cán nền. Trước khi cán nền thì mặt nền cần các đơn vị thi công/thầu thợ/thầu xây dựng/thợ xây/thợ ốp lát kiểm tra một cách kỹ lưỡng xem đã phẳng mịn hay chưa, nếu chưa cần phải tiến hành vệ sinh lại và tạo sự phẳng mịn trước khi cán nền.
 • Sau khi kiểm tra mặt nền thì cần kiểm tra độ cao và độ dốc của mặt nền đã đúng theo bản thiết kế và dấu mốc hay chưa.
 • Lớp vữa cán đảm bảo độ dày hay chưa, mắc vữa đúng kỹ thuật tiêu chuẩn quy định hay không, đồng thời đảm bảo lớp vữa cán không gặp các lỗi như: bong hộp, đặc chắc. Trong quá trình kiểm tra, nếu đã đảm bảo các tiêu chí này thì các đơn vị thi công/thầu thợ/thầu xây dựng/thợ xây/thợ ốp lát có thể tiến hành cán nền.
 • Bước 3 : Xác định các lỗi thường gặp khi thi công - Trong thi công và xây dựng các công trình thường không tránh khỏi những sai sót và sự cố, tuy nhiên cần được phát hiện kịp thời và tìm ra nguyên nhân để đưa ra phương án kỹ thuật chuẩn nhất ngay từ ban đầu.
 • Nếu sàn bị bong và khi gõ vào phát ra tiếng bộp bộp thì nguyên nhân ban đầu là mặt nền không đủ ẩm hoặc lớp vữa cán quá khô so với tiêu chuẩn. Vì vậy trước khi cán nền cần phải đảm bảo yếu tố kỹ thuật một cách tốt nhất.
 • Sau khi các đơn vị thi công/thầu thợ/thầu xây dựng/thợ xây tô/thợ ốp lát cán nền thì sự cố không mong muốn nhất là xảy ra hiện tượng nứt mặt sàn. Tuy nhiên trong mọi trường hợp cần phải đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra để có phương án xử lý kịp thời và hiệu quả. Nguyên nhân của hiện tượng nứt mặt sàn chủ yếu là do cấp phôi vữa không đúng, cát dính cặn bẩn khiến mặt sàn không đạt được sự bằng phẳng do không được ray kỹ.
 • Một lỗi nữa phải kể đến là cao độ sàn nền công trình cán không được không bằng phẳng theo đúng tiêu chuẩn. Nguyên nhân chính là dó cán mốc sai lệch trong quá trình cán nền, việc điều chỉnh được độ cao không thích hợp mới dẫn đến sự mất cân bằng cho mặt sàn.
 • Bước 4 - Xử lý đường ống - Các đơn vị thi công/thầu thợ/thầu xây dựng/thợ xây tô/thợ ốp lát xử lý chống thấm là một yêu cầu quan trọng khi cán nền. Bước này cần phủ chống thấm nền bằng 2 lớp sau đó kiểm tra lại độ lắng nước để bắt đầu thực hiện. Cần đảm bảo trong 48h phải giữ đủ nước.
 • Tạo khu vực kín khép kín cho mặt sàn nhằm ngăn chặn nước thoát ra khỏi khu vực màng ở độ sâu khoảng 10cm. Mặt sàn cần phải được kiểm tra thường xuyên mỗi 8 tiếng để đạt được sự ổn định cho mặt sàn.
 • Bước 5 - Đánh giá và nghiệm thu công trình - Mặt nền cán phẳng đúng với cao độ thiết kế, độ dốc ở những vị trí cần đánh dốc đảm bảo đúng kỹ thuật.
 • Lớp vữa có độ dày, mác vữa, vữa cán đặc chắc, không bong bộp đạt tiêu chuẩn theo đúng quy định.

Trên đây là kỹ thuật cán nền lát gạch chuẩn kỹ thuật mà gia chủ/chủ đầu tư/thầu thợ/thầu xây dựng/thợ xây tô/thợ ốp lát không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin mà Nook cung cấp giúp bạn có kinh nghiệm trong việc cán nền và giúp công trình đạt được chất lượng tốt nhất.

NOOK NỀN TẢNG KẾT NỐI THẦU - THỢ
Nook là nền tảng công nghệ giúp kết nối thợ lành nghề, đáng tin cậy cho nhà thầu ở các công trình xây dựng phù hợp với nhu cầu. Nếu bạn đang cần tìm thợ xây tô, chống thấm, ốp lát, hoàn thiện, điện nước... cho nhà riêng hoặc cho dự án, hãy liên hệ ngay với Nook tại đây. Tìm thợ không khó vì có Nook lo!

logo footer
Nook là nền tảng kết nối khách hàng với thợ xây dựng, sửa chữa, cải tạo chuyên nghiệp. Chúng tôi giúp khách hàng chọn thợ lành nghề - đáng tin cậy, thực hiện thi công, sửa chữa, lắp đặt và bảo trì với chất lượng đảm bảo chỉ với giá công nhật. Tiết kiệm chi phí lên đến 30% so với nhân công khoán.
By Nook 2022

BACKED BY

Liên Hệ 1900633897 Email team@nookrenovation.com Theo dõi chúng tôi